1.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Sáng 2/8, tại khu Di tích lịch sử Nà Tu, tỉnh Bắc Kạn, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tiến hành Lễ trồng cây trong khuôn khổ Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”.

Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thành 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tính đến nay, Bộ đã hoàn thành triển khai đối với 11 thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 và kết nối với Cổng thông tin Một cửa quốc gia – một cửa ASEAN.
2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Nhiều năm qua, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Minh Phương (gọi tắt là Công ty Minh Phương), hoạt động trong lĩnh vực hồ mắc sợi, ngành dệt vải, đóng tại Cụm công nghiệp Tây An, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, dùng rẻo vải để đốt lò gây ô nhiễm môi trường khiến người dân sống trong khu vực liên tục gửi đơn kêu cứu đến chính quyền các cấp đề nghị giải quyết…
Nước lũ tuy bắt đầu rút dần khỏi vùng lũ ở các xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội), sau rất nhiều trận mưa lớn trong liên tục hai tuần qua. Hiện nay các mảng rác lớn từ các bãi tập kết rác sinh hoạt trôi dạt vào đường làng, nhà dân “uy hiếp” cuộc sống của họ.
Đến ngày 1.8, Công ty thoát nước và xử lý nước thải TP.Đà Nẵng vẫn chưa thể xử lý dứt điểm mùi hôi từ hồ điều tiết E1 P.Hòa Xuân (Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng).
Đây là hồ nước E1 trên đường Văn Tiến Dũng, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.
Sáng 1.8.2018, nơi này đã xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt và bốc mùi hôi thối.
Cách nay khoảng 01 tuần, hàng chục tấn bùn thải của Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN An Nghiệp (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) đã tràn ra khu vực xung quanh gây ô nhiễm môi trường..
3.VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Quy định về liên kết giáo dục với nước ngoài; chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất nông nghiệp; quy định mới về trợ cấp người có công với cách mạng;… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2018
4. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Theo ông Nguyễn Văn Tài – Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, 6 tháng đầu năm, Tổng cục đã duy trì có hiệu quả hoạt động của đường dây nóng tiếp nhận, xác minh, xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức và cá nhân về ô nhiễm môi trường cấp Trung ương.
Tình trạng ô nhiễm môi trường ở chợ cá Bãi Dâu và cạnh bên là lò mổ gia súc nằm trên địa bàn phường Phú Hậu (TP. Huế) đã diễn ra nhiều năm qua, khiến người dân địa phương vô cùng khổ sở…
Để ngăn ngừa nguy cơ Việt Nam trở thành trung tâm tái chế chất thải, phế liệu có chất lượng thấp, Bộ TN&MT đề xuất rà soát, sửa đổi danh mục phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất tại Quyết định số 73/2014 theo hướng giảm từ 36 loại xuống còn 24 loại. Đặc biệt, sẽ có Chỉ thị của Thủ tướng về vấn đề nhập khẩu phế liệu. Với các biện pháp này, hy vọng, sẽ tạo nên “sức đề kháng” mạnh mẽ để giữ cho Việt Nam xanh, sạch
5. HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng trầm trọng và thực tế này đã được chứng minh qua số liệu thống kê cụ thể trong Báo cáo Khí hậu hằng năm của Mỹ do Hội Khí tượng cùng Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia nước này công bố ngày 1/8
6. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ XXI. Biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và môi trường trên phạm vi toàn thế giới
Tối 1/8 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam phối hợp với UBND thành phố Hội An đã tổ chức Đêm văn nghệ truyền thông về biến đổi khí hậu năm 2018.
Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, trong đó vùng đồng bằng sông Cửu Long là một trong ba đồng bằng trên thế giới bị tổn thương nặng nề nhất do biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Một trong những giải pháp ứng phó hữu hiệu với tình trạng này là phải tăng cường hợp tác quốc tế và mở rộng đối tác chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu.
Là một nền kinh tế mới nổi, Việt Nam hiện đứng thứ 5 trong 10 điểm nóng nhất thế giới về phát triển nhiệt điện than (NĐT). Bài viết đề cập đến một số vấn đề liên quan đến phát triển năng lượng tái tạo từ đề xuất của các nhà nghiên cứu trong nước.
7. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG
10 ngày trôi qua nhưng các hộ dân tại một số xã trên địa bàn huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vẫn ngập sâu trong nước. Theo dự báo, những khu vực trũng này, tình trạng ngập lụt sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới. Sau nỗi lo về ngập lụt, giờ đây người dân vùng ngập lại thêm nỗi lo về nước sạch và vệ sinh môi trường.
Trong 10 ngày qua, nhiều xã thuộc địa bàn huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vẫn bị ngập nặng. Trước tình hình này, chính quyền địa phương đã hỗ trợ lương thực, thuốc men và đặc biệt là nước sạch cho bà con.
Tại buổi thị sát và làm việc tại huyện Chương Mỹ ngày 1-8, TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cử cán bộ có trình độ chuyên môn cao giám sát, hỗ trợ Chương Mỹ giám sát dịch bệnh, xử lý môi trường khi nước rút.
8. TRUYỀN THÔNG NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG
Ngày 1/8, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Sơn La do Sở TN&MT chủ trì, đã tổ chức tuyên truyền, quán triệt, hướng dẫn áp dụng quy trình, kỹ thuật về bảo vệ môi trường với 07 cơ sở sơ chế, chế biến cà phê trên địa bàn huyện Thuận Châu.
 8. TIN HOẠT ĐỘNG BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG ĐỊA PHƯƠNG
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương về việc giải quyết kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 7 – HĐND tỉnh Bình Dương khóa IX. Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Bình Dương vừa có báo cáo UBND tỉnh về công tác quản lý, bảo vệ môi trường… trên địa bàn tỉnh.
9. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Chính phủ Malaysia quyết tâm đưa đất nước và nền kinh tế trở nên thân thiện hơn với môi trường.
Bộ Môi trường Hàn Quốc thông báo sẽ bắt đầu đăng công báo dự thảo sửa đổi Luật thúc đẩy tái sử dụng và sử dụng tiết kiệm tài nguyên từ ngày 2/8 trong vòng 40 ngày.